0933 702 709

Nguy cơ vỡ hồ chứa nước thải ở Florida

(NLĐO) - Các quan chức liên bang cảnh báo hồ chứa nước thải gần TP Tampa, bang Florida - Mỹ có nguy cơ bị vỡ và có thể tạo ra "bức tường nước" cao 6 m đe dọa khu vực dân cư xung quanh.
 
Tờ New York Post đưa tin cơ quan chức năng phát hiện ra lỗ rò rỉ lớn tại hồ chứa nước thải của nhà máy xử lý phosphat đã ngừng hoạt động ở hạt Manatee hôm 2-4. Họ kêu gọi người dân sống ở khu vực có nguy cơ chú ý đến lệnh sơ tán, đồng thời tiếp tục chạy đua với thời gian để lấp lỗ rò. 
Lệnh sơ tán khẩn cấp đã được ban bố cho cư dân của hơn 300 căn nhà trong khi một đoạn của Quốc lộ 41 tiếp tục bị đóng cửa để đề phòng. Các công nhân đang xả bớt nước thải có kiểm soát từ hồ chứa để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp hồ chứa bị vỡ.
 
Tờ The Bradenton Herald đưa tin hồ chứa khoảng 480 triệu gallon nước và khoảng 33 triệu gallon nước thải đang được bơm ra khỏi hồ mỗi ngày. Dù nhấn mạnh việc cư dân cần phải cẩn thận nhưng Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói rõ rằng số nước thải trên không có tính phóng xạ. 
 
"Đó chủ yếu là nước mặn pha với nước thải và nước mưa. Nước hồ đã được kiểm tra trước khi xả. Nó có hàm lượng phốt-pho, nitơ cao và có tính acid nhưng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn để xả ra biển" - trích lời ông DeSantis trong cuộc họp báo ngày 4-4.
 
Tuy nhiên, trong khi bản thân nước thải không có tính phóng xạ thì nhà máy Piney Point có trữ lượng thạch cao phóng xạ, có thể trở nên mất ổn định trong trường hợp xảy ra tình trạng vỡ hồ chứa, tờ Bradenton Heraldcho biết
 
Bảo Hạnh

Tin khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN SẢN PHẨM, DỊCH VỤ