0933 702 709

Tàu dầu mắc cạn bị xẻ làm đôi

(NLĐO) - Loạt ảnh con tàu mắc cạn ở Mauritis hồi cuối tháng 7 cho thấy con tàu bị xé làm đôi, vài ngày sau khi các nhóm cứu trợ Nhật Bản bơm dầu ra khỏi con tàu này để ngăn chặn đợt tràn dầu thứ hai.
Thủ tướng Mauritis Pravind Jugnauth đầu tuần này xác nhận toàn bộ dầu trong bồn chứa của tàu MW Wakashio đã được bơm ra, đồng thời cho biết còn khoảng 100 tấn dầu ở trên khoang con tàu thuộc sở hữu của Công ty Nagashiki (Nhật Bản) này. Theo Thủ tướng Jugnauth, đây là "một cuộc đua với thời gian" để ngăn chặn đợt tràn dầu thứ hai.
Chính phủ Mauritis thời gian qua bị chỉ trích vì quá thụ động sau sự cố nêu trên. Theo SBS News, phải mất 3 tuần nhóm cứu trợ thuộc Công ty Nagashiki mới đến hiện trường, nơi con tàu mang hơn 4.000 tấn nhiên liệu va vào rạn san hô ngoài khơi Mauritus vào ngày 25-7, khiến khoảng 1.180 tấn dầu tràn xuống biển. 
Tuần rồi, dầu từ con tàu này bắt đầu tràn xuống các rạn san hô, rừng ngập mặn và đất ngập nước được bảo tồn, gây tổn thất nặng nề cho hòn đảo được ví là "thiên đường" đối với du khách.
Chính phủ Mauritis trong một tuyên bố đêm 14-8 (giờ địa phương) cho biết họ đang yêu cầu công ty Nagashiki đền bù chi phí dọn dẹp, tổn thất và thiệt hại, cũng như bồi thường cho mọi cá nhân có đời sống bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu. Dù vậy, tuyên bố này nhấn mạnh chính phủ Mauritis sẽ không nhận trách nhiệm.
Trong khi đó, Công ty Nagashiki cam kết đền bù tổn thất đối với hệ sinh thái xung quanh Maruritis.
Văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Mauritis khẳng định các nhóm liên cơ quan của tổ chức này sẽ "trợ giúp nỗ lực giảm thiểu tác động của sự cố tràn dầu đối với tài nguyên thiên nhiên và cư dân địa phương".
Theo Daily Mail, Nhật Bản đã điều một nhóm 6 thành viên, trong đó có cảnh sát biển, đến Mauritis hỗ trợ. Về phần mình, Pháp triển khai hơn 20 tấn thiết bị kỹ thuật, bao gồm thiết bị bơm và dụng cụ bảo hộ, hỗ trợ Mauritis.
Cao Lực - NLD (Theo Daily Mail)


Tin khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN SẢN PHẨM, DỊCH VỤ